“NEW” Cách chăm sóc và tổ chức lễ thôi nôi cho bé

Sự phát triển của bé 12 tháng tuổi: Cách chăm sóc và tổ chức lễ thôi nôi cho béVì đây cũng là thời điểm trẻ tròn 1 tuổi nên các mẹ cần tham khảo kỹ các phương pháp nuôi con khoa học hơn. Nếu bố mẹ nào đang trăn trở không biết chuẩn bị lễ đầy tháng cho con như thế nào thì cũng nên tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm này nhé. 12 tháng tuổi, tức là bé nhà mình cũng đã cứng cáp và khỏe mạnh hơn rất nhiều so với lúc mới chào đời nên cả nhà đều rất mong chờ hành trình đánh dấu cột mốc đáng nhớ này. Bé 12 tháng tuổi sẽ có khả năng nhận biết ngôn ngữ, phối hợp vận động cơ thể linh hoạt hơn trước, bắt chước những người xung quanh và tất nhiên, chỉ số cân nặng cũng thay đổi đáng kể.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về 12 tháng tuổi phát triểnNhững lưu ý khi chăm sóc & tổ chức tắm đầy tháng cho bé Chia sẻ nó ngay tại đây!

1. Tìm hiểu về sự phát triển của bé 1 tuổi

Khả năng nhận biết ngôn ngữ

Bé có thể đáp lại những yêu cầu đơn giản từ mẹ như “Hôn mẹ”, “Vẫy tay chào mẹ”, “Con chó con ở đâu”… Bé sẽ tiếp tục học cách thức hoạt động của tình yêu đối với các đồ vật xung quanh, bắt chước người lớn để hoàn thiện dần. Bạn nên củng cố vốn từ vựng cho bé bằng cách nói chuyện với bé, đọc cho bé nghe và giới thiệu với bé những từ vựng theo chủ đề bằng sách tranh.

Bắt chước những người xung quanh

Đây là cách giúp trẻ học hỏi và rèn luyện khả năng quan sát hành động của mọi người xung quanh. Việc học của con cái này thường ít chọn lọc nên không ít bậc phụ huynh phì cười trước sự hồn nhiên đáng yêu này. Tuy nhiên, chính vì vậy bạn cần cho bé tiếp xúc với môi trường trong lành để giúp bé phát triển tốt hơn.

Phối hợp các cử động cơ thể linh hoạt

Giai đoạn này, bé có thể tự đứng khi bám vào bố mẹ hoặc một số hỗ trợ khác trong nhà. Bé cũng biết phối hợp các ngón tay để lật các trang sách hoặc với các đồ vật ở xa.

Tăng trọng lượng

Đây là thời điểm cân nặng của bé sẽ gấp 3 lần lúc mới sinh. Nếu sinh non, bé cần thêm thời gian để bắt kịp mốc phát triển chuẩn.

2. Những lưu ý mẹ cần biết khi chăm sóc Em bé 12 tháng tuổi

  • Đây là thời điểm bé có thể chuyển từ bú bình sang sữa bò nguyên kem. Mẹ nên cho bé ăn ít nhất 3 bữa / ngày kết hợp với 3 bữa ăn đặc và 2 bữa phụ.

12 tháng tuổi là thời điểm bé có thể chuyển từ bú bình sang sữa bò nguyên kem.

  • Hoạt động thể chất của bé trong thời gian này cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé. Bạn sẽ ngạc nhiên khi bé bắt đầu tự ăn hơn và có mong muốn rõ ràng với những món ăn yêu thích.
  • Trạng thái cảm xúc của bé: Bé thường bộc lộ những cảm xúc như cáu kỉnh, vui vẻ hay buồn chán. Trẻ sơ sinh sử dụng những biểu hiện này để yêu cầu những gì chúng muốn. Bạn nên đủ kiên nhẫn để bé hiểu rằng không phải cái gì bạn muốn là bé cũng có được ngay. Trẻ thậm chí có thể phản ứng dữ dội để thể hiện sự phản đối, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên chiều theo ý trẻ.
  • Về giấc ngủ: Vì trẻ đang trong giai đoạn tập đi nên mẹ nên cho trẻ ngủ 2 giấc ban ngày và 1 giấc ngủ sâu vào ban đêm.
  • Hạn chế hôn môi bé: Buổi lễ chào đời của bé có thể phải tiếp xúc với nhiều thành viên trong gia đình, họ hàng. Đảm bảo không ai hôn lên môi bé vì đây là con đường để vi khuẩn có hại lây truyền qua đường nước bọt, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về lâu dài.

3. Lễ thôi nôi cho bé 12 tháng tuổi cần chuẩn bị và tổ chức như thế nào?

Sự phát triển của bé 12 tháng tuổi: Cách chăm sóc và tổ chức lễ thôi nôi cho bé

Lễ thôi nôi cho bé theo phong cách hiện đại.

Buổi lễ này đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự phát triển của bé. Dân gian gọi là ngày vía thần tài nên nhiều gia đình thường coi trọng lễ cúng thôi nôi cho bé. Tùy theo văn hóa vùng miền mà lễ vật cho bé trai hay bé gái bao gồm:

  • Mâm cỗ cúng thần tài – thổ địa
  • Lễ vật cúng ông Táo
  • Mâm thờ 12 bà Mụ và Ông đồ.

Lễ vật thường bao gồm: một đĩa hoa quả ngũ sắc, một chén canh đậu xanh, một đĩa xôi gấc, một bộ ba sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua, 3 ly nước, hoa và hương để thắp. Ngoài ra còn có: gà luộc nguyên con, 12 đĩa xôi nhỏ, 12 chén chè, 12 chén cháo, bộ tiền cúng, rượu, đũa, thìa,… Sau đó, bạn cần in văn khấn cúng lễ. và đọc chúng. khi bạn cầu nguyện.

Cùng tìm hiểu về sự phát triển của bé 1 tuổi và cách tổ chức lễ thôi nôi cho bé mà các bậc cha mẹ chưa có kinh nghiệm về vấn đề này nhất định không nên bỏ qua. Khi con được 12 tháng tuổi sẽ có nhiều thay đổi đặc biệt hơn, các mẹ có thể theo dõi và ghi lại từng cột mốc con đi qua để khi con lớn lên sẽ là những kỉ niệm đẹp đáng ghi nhớ. đáng nhớ nhất trong cuộc đời. gonhub.com chúc mẹ và bé luôn vui khỏe!

Mẹ – Bé – Tags: bé 1 tuổi

Viết một bình luận