“NEW” Cách phát hiện thai nhi bị bệnh down sớm từ trong bụng mẹ

Cách phát hiện thai nhi mắc hội chứng Down sớm khi còn trong bụng mẹ để có biện pháp khắc phục kịp thời và phù hợp. Bệnh Down là một hội chứng gây chậm phát triển, kéo dài suốt đời và từ mức độ trung bình đến nặng, không chỉ là vấn đề về phát triển trí não mà còn khiến trẻ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như bệnh tim. mạch, tiêu hoá. Ngày nay, thay vì đợi bé lớn lên hoặc sau khi sinh mới phát hiện bé mắc bệnh Down thì người ta có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán thai nhi mắc bệnh Down ngay từ những ngày đầu tiên của thai kỳ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp phát hiện thai nhi bị Down qua đường máu mẹ hãy cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nhé phương pháp phát hiện sớm thai nhi bị down Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin hữu ích.

1. Nguyên nhân trẻ mắc bệnh Down

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây ra hội chứng Down ở trẻ em là do di truyền, chiếm 1 trên 700 trẻ em trên toàn cầu.

Trẻ sơ sinh mắc hội chứng Down có nguy cơ gia tăng ở các bà mẹ lớn tuổi. Theo đó, nếu phụ nữ 40 tuổi, nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down tăng gấp 16 lần so với phụ nữ bình thường. Trong số này, khoảng 85-90% thai nhi mắc hội chứng Down tử vong ngay từ khi còn nhỏ.

Thai nhi mắc hội chứng Down tăng nguy cơ ở những bà mẹ lớn tuổi

Ngoài ra, trường hợp thai phụ sử dụng kháng sinh bừa bãi hoặc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con mắc bệnh Down.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu thai phụ không phát hiện kịp thời hội chứng Down sẽ khiến trẻ sinh ra bị chết lưu, chậm phát triển, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày,… Nhờ chẩn đoán kịp thời trước khi sinh sẽ giúp các bác sĩ xử lý kịp thời một số trường hợp. các bất thường về hình thái (thai thiếu tứ chi, não trước không phân chia, dị tật tim, dị tật hàm …) và một số dị tật di truyền. Vì vậy, thai phụ nên tìm các phương pháp chẩn đoán trước sinh càng sớm càng tốt.

2. Phương pháp phát hiện sớm hội chứng down thai nhi

Với phương pháp này, các bác sĩ có thể tìm thấy một lượng nhỏ DNA từ bào thai trong máu của mẹ trong suốt thai kỳ. Đây được gọi là DNA thai nhi tự do. Chính điều này cho phép các nhà nghiên cứu thử nghiệm các phương pháp phát hiện hội chứng down và các bệnh di truyền khác bằng xét nghiệm máu mẹ.

Bằng cách lấy một lượng máu nhỏ giữa tuần thứ 11 và 13 của thai kỳ, các chuyên gia sẽ phát hiện ba nhiễm sắc thể số 21. Sau đó, họ sẽ đo lường sự khác biệt trong các mô hình methyl hóa DNA để kiểm soát mức độ gen giữa mẹ và thai nhi. Thai nhi mắc hội chứng Down sẽ có nhiều DNA được tìm thấy trong methylano từ nhiễm sắc thể trong dòng máu của mẹ.

Cách phát hiện thai nhi mắc hội chứng Down sớm khi còn trong bụng mẹCác phương pháp chẩn đoán bệnh Down thông thường thông qua siêu âm và que thử sinh hóa

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ 80 phụ nữ mang thai và so sánh chúng. Theo đó, các nhà khoa học đã có thể chẩn đoán chính xác 14 trường hợp thừa bản sao nhiễm sắc thể. Đây là thí nghiệm đầu tiên trên thế giới chứng minh độ nhạy 100% và độ đặc hiệu 100%, trực tiếp cho phụ nữ mang thai.

Theo các chuyên gia, phương pháp này chính xác hơn phương pháp siêu âm hay que đo sinh hóa hiện nay. Họ cho biết phương pháp này cũng dễ thực hiện về mặt kỹ thuật và có chi phí thấp hơn so với các công nghệ kỹ thuật di truyền khác.

Sau khi theo dõi cách phát hiện sớm thai nhi mắc bệnh Down ngay từ khi còn trong bụng mẹ trên đây, chắc hẳn các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và có cách phát hiện, khắc phục kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu đến trẻ. thai nhi. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích với mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ – Bé – Tags: hướng dẫn mang thai

Viết một bình luận