“NEW” những hội chứng do phân su ở trẻ sơ sinh gây nên

Nguy cơ của các hội chứng do phân su ở trẻ em Những nguyên nhân ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý trong bài viết này là những hội chứng có thể gây tử vong cho trẻ mà mẹ cần hết sức lưu ý. Phân su là gì? Tại sao phân su có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ? Làm gì khi trẻ hít phải phân su… Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của gonhub.com để được giải đáp những thắc mắc của mình nhé.

Phân su là gì?

Khoảng 48 giờ sau khi sinh, bạn sẽ thấy bé đi ngoài ra phân có màu xanh hoặc đen, không mùi, khá dính và khó rửa sạch. Đây là phân su, được tạo thành từ những gì em bé nuốt phải khi còn trong bụng mẹ như nước ối, chất nhầy … Lần đầu tiên phân su bài tiết cho mẹ biết rằng đường ruột của em bé đã bắt đầu hoạt động.

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh sẽ không gặp vấn đề gì với chất thải này, một số ít có thể phát triển hội chứng hít phân su và hội chứng tắc ruột phân su.

Sơ lược về hội chứng hít phân su

Hút phân su có thể xảy ra trước, trong và sau khi chuyển dạ và sinh khi bé hít phải hỗn hợp nước ối và phân su. Điều này có thể khiến đường thở của bé bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Kích ứng hóa học do phân su có thể gây nhiễm trùng thai nhi, dị tật bẩm sinh, viêm phổi …

Hiện tượng này hầu hết xảy ra ở trẻ sinh đủ tháng hoặc đủ tháng. Dấu hiệu nhận biết của hội chứng này khi trẻ được sinh ra là những vệt phân su trong nước ối, da đổi màu có màu xanh lam hoặc xanh lá cây, khó thở như thở gấp, khó thở hoặc ngừng thở. . Điểm Apgar thấp (được đưa ra để đánh giá nhanh tình trạng của trẻ) cũng là một cảnh báo của hội chứng này. Các bác sĩ cũng sẽ để ý xem con bạn có bị thấp tim trước khi sinh hoặc sinh non hay không.

Tuy có thể gây biến chứng nhưng hầu hết các trường hợp chọc hút phân su ra nước ối sẽ được xử lý kịp thời, không để lại hậu quả nghiêm trọng. Các mẹ có thể yêu cầu được theo dõi ngay khi nước ối có màu bất thường như xanh, đen hoặc đục để nhanh chóng chẩn đoán.

Hội chứng tắc ruột phân su ở trẻ sơ sinh

Khi phân su bị tắc nghẽn trong một phần của ruột non được gọi là hồi tràng. Triệu chứng đầu tiên là chướng bụng, nôn ra dung dịch xanh và không có phân su. Bác sĩ nhi khoa sẽ chụp X-quang bụng để xem bé có phân su trong ruột hay không.

Nếu khẳng định bé bị tắc ruột do phân su, bác sĩ sẽ đặt đường truyền tĩnh mạch để đưa thức ăn vào cơ thể bé. Ngoài ra, một ống nhỏ được đưa từ mũi vào dạ dày sẽ giúp loại bỏ khí và chất lỏng dư thừa.
Bé sẽ được uống thuốc để tống phân su ra ngoài. Nếu không thành công, phẫu thuật cắt hồi tràng được thực hiện để làm thông tắc ruột. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc bé để tránh nguy cơ nhiễm trùng và các nguy hiểm khác.

Nếu các triệu chứng sau đây xảy ra sau khi con bạn được đưa về nhà, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đưa con bạn trở lại bệnh viện càng sớm càng tốt:

  • Bé sốt trên 38 độ C
  • Bé không đi tiểu nhiều như bình thường
  • Bé bị nôn trớ và không ăn được
  • Vết mổ sưng tấy và chảy máu

Phân su là dịch tiết đầu tiên trong cơ thể bé, cho thấy đường ruột của bé đã bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, phân su cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng sớm trong cuộc sống. Vì vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý những vấn đề bất thường ở trẻ để phát hiện và điều trị kịp thời. gonhub.com chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Viết một bình luận