Tại sao trẻ nhỏ hay mút ngón tay cái? Khi nào trẻ bỏ bú? Đây là hành động thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng có lẽ không phải mẹ nào cũng biết nguyên nhân do đâu, thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn lo lắng, không biết đó có phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật hay không. có bất thường hay không nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Thông thường, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi hoặc trên 6 tháng tuổi sẽ có hiện tượng mút tay bất cứ lúc nào, kể cả khi đang ngủ, điều này là hoàn toàn bình thường, vì vậy cha mẹ không nên quá lạm dụng. lo lắng. Bởi cũng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc mút ngón tay cái ở trẻ nhỏ giúp tạo cảm giác thích thú và khiến cơ thể thoải mái hơn. Ngay khi đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ tự động ngừng bú, vì vậy bạn cứ để mọi thứ diễn ra theo cách tự nhiên nhất.

Hãy cùng gonhub.com khám phá nhé tại sao trẻ em mút ngón tay cái của họ?Khi nào trẻ bỏ bú? thông qua phần giải đáp cụ thể cho thắc mắc ngay dưới đây!

Tại sao trẻ sơ sinh thích mút ngón tay cái? Khi nào trẻ bỏ bú?

1. Trẻ dưới 6 tháng tuổi mút ngón tay cái.

  • Thông thường trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bú nhiều nhất, thậm chí đây là dấu hiệu trẻ hài lòng và thích thú. Một số bà mẹ cho rằng đó là dấu hiệu bé đói và đói, trong khi những người khác lại cho rằng bé đang muốn được mẹ dỗ dành.
  • Ở độ tuổi này, việc mút ngón tay cái là hoàn toàn bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, mẹ nên đảm bảo vệ sinh tay chân cho con để bé không bị vi khuẩn xâm nhập vào miệng gây rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ mút ngón tay cái ngay cả khi đang bú, hãy cho trẻ tiếp xúc da kề da 10 phút trước đó để trẻ có thể tập trung hơn vào việc bú mẹ.

2. Trẻ mút ngón tay cái khi được hơn 6 tháng tuổi.

  • Ở độ tuổi này, trẻ vẫn có thể duy trì thói quen mút tay nhưng sẽ giảm dần. Bạn sẽ thấy trẻ bú ít hơn thay vào đó khi bú không còn là phản xạ vô thức nữa mà là ẩn ý của điều trẻ muốn nói. Tuy nhiên, các mẹ cần hết sức lưu ý vì đây là thời điểm trẻ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Thói quen mút ngón tay cái sẽ ảnh hưởng đến vị trí mọc răng và sự sắp xếp của răng trong cung hàm của trẻ. Thậm chí, trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng khác có thể chậm hơn trẻ nên xuất hiện hiện tượng mút ngón tay cái khi trẻ 6 tháng tuổi.
  • Việc mút ngón tay cái vào thời điểm này có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ không muốn ăn nữa. Nếu bạn thấy trẻ vừa bú vừa ăn, hãy ngừng bú và cho trẻ bú lại sau 30 phút. Bạn cũng nên kiểm tra xem bé có gặp vấn đề gì liên quan đến việc mọc răng hay không. Thậm chí, một số trường hợp trẻ còn mút ngón tay cái vì muốn được ôm ấp. Khi đó, mẹ sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ và an toàn.

Tại sao trẻ nhỏ hay mút ngón tay cái?  Khi nào trẻ bỏ bú?

3. Khi nào trẻ bỏ bú?

  • Nếu là hiện tượng bình thường của trẻ thì khi trẻ được 1 – 2 tuổi, trẻ sẽ bỏ dần tật mút ngón tay cái. 15% trẻ còn lại có thể mút ngón tay cái cho đến khi được 4 – 5 tuổi. Thường thì các bé thích mút ngón tay cái vì cảm thấy dễ chịu và thoải mái hoặc giảm cảm giác đói.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mút tay, não bộ của trẻ sẽ tiết ra endorphin, giúp cơ thể thư giãn và tạo cảm giác thích thú hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ có hiện tượng mút ngón tay cái kèm theo bứt rứt, khó chịu thì cần kiểm tra lại xem trẻ bị ốm, đói hay nóng lạnh. Khi thấy có dấu hiệu bất thường, mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Với những kiến ​​thức khoa học để giải đáp thắc mắc tại sao trẻ nhỏ thường hay mút ngón tay cái và khi nào thì trẻ sẽ bỏ bú, chúng tôi mong rằng các bậc cha mẹ sẽ bớt đi phần nào nỗi lo lắng để có thể yên tâm chăm sóc con yêu khôn lớn khỏe mạnh mỗi ngày. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn phát triển đầu đời sẽ có rất nhiều điều thú vị, nhiều biểu hiện bình thường và bất thường nên bố mẹ cần chú ý quan sát nhiều hơn. gonhub.com chúc mẹ & bé luôn vui khỏe và đừng quên chia sẻ ngay bài viết hữu ích này nhé!

Mẹ – Bé – Tags: chăm sóc trẻ em