“NEW” Tuần thai thứ 19 mẹ bầu và em bé trong bụng có những thay đổi gì?

SỐNG Tuần thứ 19 của thai kỳ, mẹ bầu đã vượt qua được nửa chặng đường khó khăn. Mọi người xung quanh có thể dễ dàng khẳng định mẹ đang mang thai dựa vào dáng người và dáng đi của mẹ. Do đó, mẹ hãy tìm hiểu xem cơ thể mẹ và bé đã thay đổi như thế nào qua bài viết này nhé. Tuần thai thứ 19 là giai đoạn thai nhi cũng đã phát triển vượt bậc so với những tuần trước đó. Các cơ quan trong cơ thể bé đang cố gắng tích lũy năng lượng để hình thành và phát triển toàn diện. Vì vậy, mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh.

Tuần thứ 19 là giai đoạn thai nhi cũng đã lớn hơn rất nhiều. Ảnh: Internet

1. Hệ tiêu hóa phát triển nhanh chóng là đặc điểm nổi bật của thai nhi tuần thứ 19.

Khi mang thai tuần thứ 19, mẹ có thể tưởng tượng rằng em bé đã phát triển gần bằng một quả xoài nhỏ. Cân nặng của bé đã tăng lên khoảng 300g, và chiều dài cơ thể của bé từ 16,5cm đến 25,5cm tùy theo sự phát triển của từng thai nhi.

Trong thời gian này, bé sẽ hấp thụ nhiều nước ối vào cơ thể và thải phân su ra ngoài một lần nữa. Nhiều trường hợp bé không đi phân su ngay trong bụng mẹ mà đợi đến khi chào đời. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động nhiều hơn.

Đặc biệt, hệ thần kinh của bé đã phát triển khá tốt, các hoạt động bắt đầu được não bộ điều khiển nhiều hơn. Em bé có thể vặn mình trong bụng nếu mẹ nằm tư thế ảnh hưởng đến không gian của thai nhi.

Khoảng thời gian này, các chồi mọc răng đã hình thành trong miệng của bé. Vì vậy, mẹ nên hấp thụ một lượng Flourride nhất định (nên có sự hướng dẫn của bác sĩ) để cung cấp dưỡng chất giúp phát triển răng sữa.

Tuần thứ 19 của thai kỳ

Cơ thể bé gần như đã phát triển hoàn thiện. Ảnh: Internet

2. Mẹ đã trở thành một người phụ nữ mang thai hơn

Tuần thai thứ 19 là thời điểm mẹ cần lên kế hoạch cho việc sinh em bé. Khoảng thời gian mang thai còn lại tưởng chừng khá dài nhưng thực ra lại rất ngắn. Hãy chủ động chuẩn bị mọi thứ cần thiết ngay từ bây giờ để tránh những bỡ ngỡ, bất ngờ.

Trong giai đoạn này, da của bạn có thể hơi tái hơn trước. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu tự nhiên, không phải do trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng hay thiếu máu nên mẹ không cần quá lo lắng. Đó chỉ là do sự gia tăng nhanh chóng của hormone estrogen.

Đặc điểm khá dễ nhận thấy ở mẹ trong tuần thai này là rốn bắt đầu lồi lên ngang bằng với lớp da (đối với những mẹ có rốn lõm). Tình trạng của rốn có thể thay đổi sau khi mẹ sinh con. Đây là hiện tượng thường xảy ra sau khi sinh nên các mẹ không cần quá căng thẳng về vấn đề này.

Việc tăng cân nhanh chóng từ tuần thai này là điều khó tránh khỏi. Sự lớn lên nhanh chóng của bé chính là câu trả lời cho việc mẹ tăng cân nhanh chóng.

Trong giai đoạn này, hệ tuần hoàn sẽ tiếp tục hoạt động với công suất cao để bơm máu, oxy và chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Vì vậy, việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể vào thời điểm này rất tốt cho bé, nhưng sẽ khiến cân nặng của mẹ tăng lên khá nhanh.

Bụng đã bắt đầu

Bụng bầu đã bắt đầu “báo tin” mang thai của mẹ. Ảnh: Internet

3. Đăng ký lớp học tiền sản là việc bạn nên làm trong tuần này

Khi mang thai tuần thứ 19, các mẹ hãy nhanh chóng nghĩ ra những kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé trước và sau khi sinh. Trong đó, việc tìm đến các lớp học tiền sản là rất cần thiết. Đặc biệt, đối với những mẹ lần đầu mang thai thì đây là việc cần làm hết sức cấp thiết.

Lúc này, khi bé cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, mẹ nên đảm bảo dinh dưỡng cho “hai người”. Sắt và khoáng chất cần được cung cấp dồi dào để bé tái tạo hồng cầu vận chuyển oxy trong tế bào máu. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý bổ sung thêm chất xơ và nước để tránh tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu.

Các bác sĩ luôn khuyến cáo bạn nên tiếp tục trò chuyện với bé trong thời gian này. Điều này sẽ giúp ích cho sự phát triển nhanh chóng của hệ thần kinh trong não của em bé. Gia đình nên luân phiên giao tiếp với bé để vừa tạo sự gắn bó với bé vừa mang lại niềm vui cho mẹ.

Tuần thứ 19 của thai kỳ Đây là thời điểm mẹ bầu bắt đầu “vượt cạn” rõ ràng. Dù mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng đây cũng là giai đoạn ý nghĩa đối với cả mẹ và bé, bởi lúc này mẹ dễ dàng cảm nhận được sự tồn tại của con mình. Vì vậy, mẹ hãy chú ý chăm sóc bản thân để đảm bảo sự phát triển của thai nhi nhé.

Tóm tắt về Hạnh phúc

Mẹ – Bé – Tags: thai tuần thứ 21

Viết một bình luận